Dán Decal Hay Tem Xe Có Bị Phạt Không? Cần Lưu Ý Những Gì?

“Dán tem xe có bị phạt không?” - Đây là thắc mắc của rất nhiều người muốn đổi màu sắc và trang trí xe theo sở thích. Trong bài viết sau đây, Azdecal.vn sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên và đưa ra những lưu ý để có thể làm đẹp cho xe mà tránh vi phạm quy định của pháp luật. 

Dán decal xe có bị phạt không?

Còn gì buồn hơn việc vừa khoác lên cho xế cưng bộ áo mới bắt mắt mà ra đường bị ngay mấy anh cảnh sát giao thông giữ lại hỏi thăm. 

Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền dán decal trang trí cho xe. Tuy nhiên, khoản 2 Điều 55 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có đề cập:

“Chủ phương tiện không được tự thay đổi kết cấu, tổng thành, hệ thống của xe không đúng với thiết kế của nhà chế tạo hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.”

Điều này tức là các trường hợp sau đây chắc chắn sẽ bị phạt:

  1. Dán decal trùm lên toàn bộ xe
  2. Dán decal đổi màu xe khác với sơn gốc mà chưa thông báo lại với cơ quan quản lý
  3. Làm thay đổi kết cấu tổng thể, hệ thống của xe so với thiết kế nguyên bản đã được phê duyệt

Cá nhân đi xe máy vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ nếu đổi màu xe mà chưa đăng ký lại với cơ quan có thẩm quyền. Con số này với cá nhân sở hữu ô tô là 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ, với tổ chức sở hữu ô tô là 600.000 VNĐ đến 800.000 VNĐ.

>> Xem thêm: Dán chóa đèn có bị phạt không?

Làm thế nào để dán decal/tem xe mà không bị phạt?

Chỉ cần nắm chắc và tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, bạn có thể yên tâm dán decal hoặc tem cho xe mà không phải ngại mỗi khi chạm mặt CSGT. Dưới đây là các hình thức dán được cho phép:

  1. Dán decal, film PPF trong suốt, giữ nguyên màu xe mà vẫn bảo vệ tốt sơn xe khỏi bụi bặm, trầy xước
  2. Dán tem trang trí các bộ phận nhỏ như tem phuộc xe, vành xe, dè trước, sau, tem xương cá,...
  3. Dán đổi màu xe nhưng đã đăng kí đổi màu sơn với cơ quan có thẩm quyền

[Ảnh dán PPF + Dán bộ phận nhỏ]

Ngoài ra, trong giấy tờ đăng ký xe thường chỉ mô tả màu xe bằng những từ đơn giản như xanh, đỏ, đen,...  Bạn có thể tận dụng điều này để dán các màu sắc như xanh dương, xanh lá,... với độ đậm nhạt khác nhau.

Nếu bạn xử lý thông minh, giữ lịch sự, chắc chắn CSGT sẽ khó có thể đưa ra án phạt cho việc dán decal lên xe.

Hy vọng những thông tin bên trên mà Azdecal cung cấp giúp bạn giải đáp được băn khoăn “Dán decal cho xe có bị công an phạt không?”.

Tất cả các sản phẩm tại Azdecal.vn đều được sản xuất đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Azdecal cam kết mang lại những mẫu thiết kế độc lạ, đẹp mắt mà anh em dán xong vẫn có thể tự tin lên phố.

Viết bình luận