Tự Thay Nhớt Cho Xe Máy Tại Nhà Cực Đơn Giản

Việc thay dầu nhớt tại nhà giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian và chi phí đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình để tự thực hiện điều này. Dưới đây là hướng dẫn của Azdecal giúp các bạn có thể tự thay dầu nhớt cho xe máy tại nhà nhanh chóng và hiệu quả mà không cần thêm bất kì sự trợ giúp nào.

Vì sao phải thay dầu xe máy định kỳ?

Được biết đến với tính năng bảo vệ, bôi trơn, dầu nhớt là một trong những thành phần quan trọng giúp động cơ vận hành ổn định và kéo dài tuổi thọ cho xe. Chính vì thế, để đảm bảo máy móc luôn trong trạng thái hoạt động tối ưu nhất giúp chiếc xe sử dụng trong thời gian lâu dài, chúng ta cần phải thay dầu nhớt cho xe máy định kỳ.

Khi nào cần phải thay nhớt xe máy?

Có 2 yếu tố cần quan tâm khi tiến hành thay dầu nhớt cho xe máy. Đầu tiên là điều kiện vận hành của xe, thường điều kiện đường xá đất nước ta hiện nay cùng với khả năng chạy liên tục trong thời gian dài thì mức thay nhớt sẽ rơi vào khoảng 1000km.

Bên cạnh đó, chất lượng của nhớt mà bạn sử dụng cũng là điều đáng quan tâm. Tùy chất lượng loại nhớt khác nhau mà thời hạn di chuyển của xe có thể dài hơn. Có một số loại nhớt tổng hợp 100% gốc dầu thì thời gian thay nhớt có thể lên đến 3500km.

Tuy nhiên, những yếu tố trên chỉ mang tính chất tương đối. Khi xe vận hành liên tục trong môi trường khắc nghiệt, chất lượng nhớt của xe dễ bị hao hụt, giảm khả năng bôi trơn. Chính vì vậy, giải pháp tốt nhất là chúng ta nên tự tìm hiểu cách kiểm tra nhớt nếu cần thiết.

Các dụng cụ cần chuẩn bị

- Ca hoặc thau để hứng nhớt dơ của xe
- Khăn bẩn để lau nhớt.
- Phễu để chúng ta châm nhớt mới vào.
- Khăn sạch để lau ốc xả.
- Que thăm nhớt.
- Tuýp để mở ốc xả nhớt cũ tùy theo cỡ ốc xả nhớt của từng xe mà chúng ta cần chuẩn bị cho mình tuýp mở có kích thước tương ứng.
- Kìm mỏ bằng với nhiệm vụ mở và đóng lỗ châm nhớt.
- Những loại nhớt phù hợp với xe mà chúng ta sở hữu.
- Có thể chuẩn bị thêm những dung dịch phụ trợ nếu có.

Các bước thực hiện cách thay nhớt xe máy tại nhà

Bước 1: Kiểm tra nhớt

Dùng một cây châm thử nhớt cắm vào bình nhớt sau đó rút ra, nhỏ nhớt lên lốp xe.

Nếu những giọt nhớt có màu vàng và lan ra từ từ khi nhỏ xuống phần má lốp xe máy thì nhớt vẫn còn tốt và bạn chưa cần phải thay. 

Ngược lại, nếu nhớt có màu đen kèm theo những vẩn đục và khi nhỏ giọt lăn ra nhanh chóng trên má lốp xe máy nghĩa là bạn cần thay chúng ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến các động cơ khác của xe.

Bước 2: Tháo dầu cũ ra khỏi xe

- Cần tháo bỏ hết lượng nhớt cũ còn đọng lại trong xe trước khi tiến hành thay nhớt mới vì dầu cũ thường bám nhiều bụi bẩn, khiến các động cơ mòn đi nhanh chóng.

- Dựng thẳng xe bằng chân chống giữa, dùng tuýp mở ốc xả dầu đến lúc hơi lỏng có thể vặn tay ra được thì tạm ngưng mở, đưa ca hứng nhớt vào rồi mở hẳn ốc xả dầu ra. Ốc xả dầu thường đặt ở bên dưới máy gần bên nồi. 

- Trong lúc chờ dầu chảy ra hết, mở sẵn nắp thăm dầu cho không khí vào để dầu có thể chảy ra ngoài nhanh hơn. Khi dầu đã chảy hết, vặn ốc xả dầu vào, lưu ý sử dụng lực tác động vừa phải. Không cần siết quá mạnh tránh tuôn răng hoặc cong vênh long đền.

Lưu ý: Có thể sử dụng máy hút dầu hoặc máy thổi khí để ép hết lượng dầu ra khỏi xe cho xe tránh tình trạng lượng dầu cũ tồn đọng gây hư hại cho xe đồng thời làm giảm tuổi thọ của dầu mới.

Bước 3: Đổ dầu mới vào xe

- Dùng phễu để châm nhớt mới vào động cơ, nên chú ý ước lượng tránh bị dư trong trường hợp dung tích bình nhớt mua sẵn nhiều hơn khuyến cáo của hãng xe.
- Sau khi đổ 1 lượng vừa đủ, dùng que thăm để kiểm tra xem đủ lượng nhớt cần thiết hay chưa. Trên que thăm thường có hai đường ngang để chỉ mức nhớt tối thiểu và tối đa của xe. Nên lau khô que thăm bằng khăn sạch sau đó cắm vào lỗ, không vặn và lấy ra để xem mức nhớt đang ở đâu.
- Đối với một số loại có lọc ngay nơi đổ dầu vào, cần chú ý rót dầu từ từ thông qua giá lọc này. Sau đó gài nắp lại cẩn thận.
- Khi đã đổ hết dầu vào trong bình đựng dầu, lắc xe nhẹ qua trái và qua phải để dầu có thể len lỏi vào mọi bộ phận của động cơ, tránh dầu không đến những điểm cao hơn.

Lưu ý: Đối với lượng dầu cũ không dùng đến, bạn nên bán lại cho những nơi thu mua dầu cũ, tránh đổ ra môi trường gây lãng phí, ô nhiễm.
Lượng dầu cũ cho 1 lần thay nhớt của xe có thể không nhiều, nhưng nhiều lần của nhiều xe thì lượng dầu không ít, bạn có thể tích vào một bình riêng rồi sau đó tích trữ qua những lần khác nhau. Dầu cũ cũng được mua với giá khá cao khi bán.

Lưu ý khi thay nhớt tại nhà

- Nên để cho động cơ xe nghỉ từ 30 đến tầm 60 phút trước khi thay nhớt và dùng kìm lót mở que thăm nhớt. Nếu nhớt có màu vàng nhạt và loãng ra từ từ thì dầu này vẫn còn sử dụng được. Ngược lại, nếu nhớt có màu xám đen và loãng ra một cách nhanh chóng thì nên thay dầu luôn để đảo bảo động cơ xe hoạt động bình thường.

- Đảm bảo động cơ được vệ sinh sạch sẽ trước khi đổ nhớt mới vì trong nhớt cũ có chứa rất nhiều các tạp chất làm gây hư hại đến động cơ của xe.

- Sau khi thay, cần nghiêng xe sang một bên để chắc chắn nhớt bị đọng trong những chi tiết máy sẽ chảy ra hoàn toàn. Có thể dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để nhớt văng ra và làm sạch động cơ xe.

Các mẫu dầu nhớt chất lượng tốt cho khách tự thay tại nhà

  • Dầu nhớt Castrol Power
  • Dầu nhớt Mobil
  • Dầu nhớt Shell
  • Dầu nhớt Total
  • Dầu nhớt Motul
  • Dầu nhớt PCL (Petrolimex)
  • Dầu nhớt Idemitsu
  • Dầu nhớt Repsol

Có thể thấy tự thay nhớt tại nhà không quá khó. Chỉ cần chọn được loại nhớt phù hợp và có đủ dụng cụ cũng như nắm rõ quy trình, bạn có thể tự tiến hành quá trình này mà không cần thêm bất kỳ sự trợ giúp nào.
 

Viết bình luận